Luật xây dựng mới nhất 2021

Làm xây dựng, bạn luôn luôn phải cập nhật những điều luật xây dựng mới nhất để đảm bảo công trình không vi phạm quy định của nhà nước. Vì thế, giaybaoho.biz xin tóm tắt thông tin luật xây dựng mới nhất với 5 thay đổi cực kỳ quan trọng trong năm 2018.

1. Luật xây dựng mới về miễn cấp phép

Hầu hết các chủ đầu tư trước khi khởi công xây dựng đều phải được cơ quan nhà nước cấp phép. Tuy nhiên, có nhiều chủ đầu tư được miễn cấp phép xây dựng. Vậy lý do vì sao? Cùng khám phá ngay thôi.

5 lý do công trình được miễn cấp phép:

– Quy mô nhà dưới 7 tầng

– Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

– Cải tạo, sửa chữa, lắp đặt thiết bị trong căn nhà

– Sửa chữa, cải tạo công trình, kiến trúc nhưng không giáp với đường đô thị có yêu cầu quản lý kiến trúc.

– Xây dựng công trình trong khu công nghiệp, khu chế xuất, công nghệ cao.

5 điều khoản trên đây đều thuộc khoản 2, điều 89, Luật xây dựng mới.

2. Luật mới về hành vị cấm trong xây dựng

Nếu như trước đây chỉ có 10 hành vi bị cấm trong xây dựng thì theo luật xây dựng mới nhất sẽ có đến 14 hành vi. Dưới đây là 4 hành vi bị cấm trong xây dựng mới nhất.

– Sản xuất, sử dụng vật liệu gây nguy hiểm cho sức khỏe của môi trường, con người

– Vi phạm quy định về xây dựng

– Khởi công công trình chưa đủ điều kiện khởi công

– Sử dụng công trình không đúng mục đích, lấn chiếm diện tích,…

3. Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho cá nhân

Đây là một văn bản quan trọng do cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho cá nhân để xác định năng lực hành nghề. Cá nhân phải có đầy đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, yêu cầu sát hạch về kinh nghiệm,… Theo bộ luật xây dựng mới nhất, để có được chứng chỉ hành nghề hạng 1 xây dựng 5 năm cần có: trình độ đại học, kinh nghiệm > 7 năm và 5 năm đối với hạng 2. Đối với chứng chỉ hạng 3, bạn chỉ cần có kinh nghiệm 2 năm trở lên với trình độ đại học và 3 năm trở lên với cao đẳng, trung cấp.

4. Bảo hành công trình xây dựng

Là một trong những bộ luật xây dựng mới nhất 2018. Các nhà thầu phải cung ứng thiết bị công trình, công nghệ và bảo hành thiết bị do mình cung cấp. Thời gian bảo hành tối thiểu 12 tháng. Mức tiền bảo hành phải đạt tối thiểu đối với công trình sử dụng vốn nhà nước là 3% và 5% với

Nghị định 46/2015/NĐ-CP quy định mức tiền bảo hành tối thiểu đối với công trình sử dụng vốn Nhà nước là 3% hoặc 5% giá trị hợp đồng, tùy từng cấp công trình. Đối với các công trình sử dụng vốn khác, có thể tham khảo mức tối thiểu nêu trên để áp dụng.

Ngoài ra, điều luật xây dựng mới nhất hiện nay có bổ sung thêm: bảo hiểm vật tư, vật liệu, người lao động; bảo hiểm trách nhiệm dân sự với bên thứ 3; bảo hiểm bảo hành xây dựng.

5. An toàn thi công xây dựng

Theo điều luật mới, các chủ đầu tư phải lắp các biển báo công trình tại các công trường xây dựng. Nội dung biển bảo phải có đầy đủ nội dung như: tên, quy mô, ngày khởi công, hoàn thành, địa chỉ, số điện thoại của chủ đầu tư, nhà thầu. Xung quanh khu vực thi công phải có rào ngăn, trạm gác,.. để đảm bảo an toàn cho người lao động và người xung quanh.

Khi phát hiện các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không bảo đảm an toàn, người quản lý, chủ sở hữu cần kiểm tra lại, kiểm định chất lượng, thực hiện các yêu cầu hạn chế sử dụng, ngừng sử dụng và báo cáo với cơ quan chính quyền gần nhất.